Cùng chung tay bảo vệ loài tê giác

Thực trạng săn bắn tê giác hiện nay

số lượng tê giác hiện nay

Hiện nay có năm loài tê giác tập trung chủ yếu ở ba khu vực chính đó là: Ở Châu Phi thì có tê giác trắng và tê giác đen, Ở Ấn Độ thì có tê giác Ấn Độ, Còn ở Châu Á thì có Sumatra và loài Java (Từng xuất hiện tại Việt Nam). Hiện tại số lượng tê giác đã bị giảm xuống rất nhiều do nạ săn bắt để bán. Người ta tin rằng sừng tê giác chính là thần dược chữa nhiều bệnh hiểm nghèo. Chủ yếu thành phẩm sừng tê giác sẽ được vận chuyển về Việt Nam và Trung Quốc để bán cho khách.

Việt Nam cũng đã từng có loài tê giác Java sinh sống. Nhưng vào tháng 4 năm 2010, người ta phát hiện xác con tê giác cuối cùng của Việt Nam bị bắn chết và đã bị cắt sừng. Cuối cùng loài tê giác ở Việt Nam đã chính thức tuyệt chủng.

Bạn có tin sừng tê giác là thần dược?

Năm 2011 – 2012 tổ chức EVN đã điều tra về vấn đề này và kết quả cho thấy có khá nhiều người nghĩ rằng dùng sừng tê giác để chữa bệnh sẽ rất hiệu quả như giải độc tố, tăng cường sức khỏe bản thân, nhất là có thể chữa ung thư… Tuy nhiên, cũng theo điều tra này các nhà khoa học cũng như các bác sỹ đã chỉ ra rằng sừng tê giác không hề có tác dụng chữa bệnh ung thư.

Ở Việt Nam thì sừng tê giác không chỉ dùng đơn giản là để chữa bệnh mà còn dùng để thể hiện đặng cấp của những người giàu có thích thể hiện mình sử dụng những đồ quý hiếm.

Có thành phần gì trong sừng tê giác?

Cũng giống như móng tay người hay sừng trâu thì thành phần của sừng tê giác là do chất kê-ra-tin (chất sừng) cấu tạo. Một điểm đáng lưu tâm ở đây là phần lớn sừng tê giác đang bán trên thị trường đều là hàng giả. Điều này không những không thể giúp chữa bệnh mà lại còn gây ra nhiều bệnh tật cho con người.

Sừng tê giác giả

Bạn cần làm gì trước thực trạng này?

Các bạn đừng chỉ vì những lời truyền miệng mà biến mình trở thành kẻ ngốc khi sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh. Hơn nữa việc buôn bán hay sử dụng sừng tê giác là hành vi vi phạm pháp luật. Nên bạn cần tỉnh cáo trước quyết định sử dụng của mình để không phải dính những rắc rối sau này. Với tư cách là một công dân của trái đất này bạn có nhiệm vụ phải bảo vệ các loài động vật như là tê giác vậy. Điều này cũng đồng nghĩa là bảo vệ cho sự đa dạng sinh học tạo nên môi trường sống của chúng ta.

Nếu bạn gặp thấy tình trạng buôn bán sử dụng sừng tê giác thì hãy báo ngay tới cơ quan địa phương gần nhất. Hãy trở nên một công dân tốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *