Nam Phi Nối Lại Lệnh Cấm Buôn Bán Sừng Tê Giác

Để chống lại nạn săn bắt bừa bãi và buôn bán trái phép sừng tê giác, vừa rồi Nam Phi đã đưa ra yêu cầu thông qua khuyến nghị nối lại lệnh cấm buôn bán sừng tê giác.

Nam Phi Nối Lại Lệnh Cấm Buôn Bán Sừng Tê Giác
Nam Phi Nối Lại Lệnh Cấm Buôn Bán Sừng Tê Giác

Nam Phi là nơi tập trung lượng lớn các loài tê giác trên toàn thế giới, chiếm khoảng hơn 90% . Chính vì thế mà tình trạng săn bắt và buôn bán trái phép sừng tê giác ở Nam Phi diễn ra hết sức gay gắt. Điều này cần phải khắc phục ngay và có những biện pháp nghiêm khắc hơn nữa để những kẻ “máu lạnh” bị trừng trị đích đáng, bảo vệ tê giác.
Tại cuộc họp báo ngày 21/4 ở Cape Town, Chính phủ cùng bộ trưởng văn phòng tổng thống Nam Phi thông báo rằng chính phủ thông qua bản khuyến nghị là góp phần bảo vệ tê giác, bảo tồn được lượng tê giác còn lại, gìn giữ sự đa dạng sinh học của thế giới.
Thông qua ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, bản khuyến nghị đề nghị Quốc hội Nam Phi nối lại lệnh cấm săn bắt bừa bãi và mua bán trái phép đối với sừng tê giác. Và trong đó, cũng đưa ra các giải pháp, các chiến lược thực thi, các biện pháp cứng rắn, trao cho dân cư quyền bảo vệ, quản lý sinh học… để cùng giải quyết một cách triệt để và hiệu quả nạn buôn bán trái phép các loài động vật quý hiếm này.
Theo Radebe: Nam Phi sẽ kêu gọi CITES – công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp mà chưa bãi bỏ những quy định về việc cấm giao thương quốc tế sản phẩm tê giác vào tháng 9/2016.
Là nơi tập trung đông các loài tê giác, nhưng hơn 1.175 con tê giác đã bị giết hại năm 2015 để sử dụng theo nhu cầu tiêu thụ của các nước Châu Á, bởi họ tin rằng công dụng của sừng tê giác là chữa được bách bệnh, đặc biệt là sừng tê giác chữa bệnh ung thư (bạn có thể xem chi tiết tại đây).
Vậy cần phải có biện pháp để bảo vệ chúng. Và mới đây, Ông Edna Molewa – Bộ trưởng môi trường Nam Phi cảnh báo: năm 2026, tê giác sẽ bị tuyệt chủng tại Nam Phi nếu không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn những hành vi trái pháp luật với các sản phẩm sừng tê giác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *